Boom lift là gì?

Boom lift hay còn gọi là xe nâng người là máy móc thiết bị nâng hạ, được sử dụng trong công trình xây dựng, bảo dưỡng và ứng dụng vào nhiều công việc trên cao trong nhiều ngành khác nhau. Boom lift cung cấp một nền tảng nâng hạ di động, để vận chuyển công nhân hoặc vật liệu lên cao hoặc đến các vị trí khó tiếp cận. Bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết Boom lift như có những loại nào, cấu tạo và vận hành ra sao….

Boom Lift là gì?
Boom Lift là gì?

Cấu tạo và cách vận hành của Boom lift

Boom lift có một cánh tay (hay còn gọi là boom) dài và linh hoạt, có thể nâng lên và hạ xuống, và có khả năng xoay xung quanh trục của nó. Cánh tay boom thường được gắn kết với một nền tảng hoặc giá đỡ tại đầu, nơi công nhân có thể đứng và vật liệu được đặt trên.

Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng hệ thống cơ khí, thủy lực hoặc điện để nâng hạ và di chuyển cánh tay boom. Nhiều loại boom lift có thể được điều khiển từ một nền tảng hoặc từ một điều khiển từ xa để cung cấp sự linh hoạt và tiện ích trong quá trình sử dụng.

Boom lift có nhiều kích thước và khả năng nâng hạ khác nhau để đáp ứng các yêu cầu công việc khác nhau. Nó thường được sử dụng để thay thế các phương tiện nâng hạ cố định như giàn giáo hoặc cầu trục trong việc tiếp cận và làm việc ở các vị trí cao.

Các loại thiết bị nâng hạ boom lift

Dưới đây là một số thiết bị nâng hạ boom lift phổ biến thường được ứng dụng để nâng hạ người cũng như vật tư:

Articulating Boom Lift

Hay con gọi là xe nâng người khớp gập, thiết bị nâng hạ này có cánh tay boom linh hoạt có khả năng gập lại và mở rộng, cho phép tiếp cận các vị trí khó tiếp cận hoặc có các rào cản. Cánh tay boom có khả năng xoay xung quanh trục và có thể điều chỉnh góc nâng hạ.

Articulating Boom Lift
Articulating Boom Lift

Telescopic Boom Lift

Được biết đến còn là straight boom lift hay xe nâng người ống lồng, thiết bị này có cánh tay boom dài và không gập lại. So boom lift khác thì chiều cao và khoảng cách làm việc loại này thuộc dạng đứng hàng đầu. Tuy nhiên, tính linh hoạt ít hơn khi tiếp cận các vị trí khó tiếp cận.

Telescopic Boom Lift
Telescopic Boom Lift

Scissor Lift

Còn được gọi là xe nâng người cắt kéo, mặc dù không phải là boom lift truyền thống. Scissor lift cũng là một loại thiết bị nâng hạ sử dụng cơ chế bản lề. Nó có cấu trúc bằng chữ X khi mở rộng, giúp nâng hạ nền tảng lên và xuống một cách thẳng đứng. Scissor lift thường được sử dụng cho các công việc cần di chuyển thẳng lên và xuống, chẳng hạn như bảo trì hệ thống điện, sửa chữa và lắp đặt.

Scissor Lift
Scissor Lift

Trailer-Mounted Boom Lift

Còn được gọi là Towable Boom Lift, thoạt nhìn cũng sẽ giống với Spider Lift. Nhưng đây là một loại boom lift được gắn trên một rơ-moóc hoặc một xe chuyên dụng, giúp dễ dàng di chuyển từ công trình này sang công trình khác. Nó thích hợp cho các công việc cần di chuyển thường xuyên và cần sự linh hoạt cao.

Trailer-Mounted Boom Lift
Trailer-Mounted Boom Lift

Spider Lift

Hay còn được gọi là xe nâng người chân nhện. Spider Lift được thiết kế nhỏ gọn và có khả năng tiếp cận các khu vực hẹp và khó tiếp cận, spider lift có chân chống điều chỉnh độc lập và có thể hoạt động trên các mặt đất không bằng phẳng. Nó thường được sử dụng trong công trình xây dựng trong nhà và ngoài trời.

Spider Lift
Spider Lift

Truck-Mounted Boom Lift

Còn được gọi là cẩu nâng người, loại boom lift này được gắn trên một chiếc xe tải, mang lại khả năng di chuyển dễ dàng và nhanh chóng. Nó thích hợp cho các công việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác một cách hiệu quả.

Truck-Mounted Boom Lift
Truck-Mounted Boom Lift

Towable Boom Lift

Là tên gọi khác của Trailer-Mounted Boom Lift và còn được gọi là tow-behind boom lift, đây là một loại boom lift nhẹ có thể kéo bằng một xe hoặc một phương tiện khác. Loại thiết bị này dễ dàng di chuyển và lắp đặt, thích hợp cho các công việc nhỏ và có yêu cầu di chuyển thường xuyên.

Towable Boom Lift
Towable Boom Lift

Như vậy bạn có thể nắm được “boom lift là một thiết bị dùng để đưa con người lên cao để làm việc những vị trí khó tiếp cận để thay thế cho thang hoặc giàn giáo“… Ngoài ra, bạn cũng nắm được các loại cũng như thiết kế của boom lift mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Nếu bạn là đơn vị thi công xây dựng, hoặc cần làm việc gì đó ở trên cao trong một khoảng thời gian. Thì bạn có thể mua hoặc thuê xe boom lift. Đối với thuê bạn có thể tham khảo giá thuê xe nâng người của chúng tôi.

Nguyễn Cao

Nhân viên SEO công ty LGMG Việt Nam. Chuyên viên giải đáp các thắc mắc về xe nâng người LGMG.