Cách bảo trì mặt dựng kính siêu tiết kiệm bằng xe nâng người

Mặt dựng nhôm kính đã lâu năm, hoặc khâu thi công không kỹ sẽ rất hay bị tình trạng bị nước vào khi trời mưa. Đây là một trong những tình trạng hay xảy ra ở các tòa nhà có làm mặt dựng nhôm kính. Điều này làm hư hỏng các thiết bị sử dụng bên trong, thậm chí vào nhiều sẽ hư hại ảnh hưởng đến toàn bộ tòa nhà. Hoặc bạn cần bảo trì, bảo dưỡng vệ sịnh mặt dựng nhôm kính cho các tòa nhà cao tầng.

Bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa mặt dựng nhôm kính cho các tòa nhà cao tầng
Bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa mặt dựng nhôm kính cho các tòa nhà cao tầng

Nhưng việc bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa chống thấm cho mặt dựng kính cho các tòa nhà có rất nhiều vấn đề và yếu tố. Nên bài viết này, tôi sẽ giới thiệu, và so sánh phương pháp bảo trì, chống thấm nước cho mặt dựng nhôm kính. Để bạn nắm được phương pháp nào hiệu quả, ít tốn kém nhất.

Các phương pháp bảo trì mặt dựng nhôm kính

Bảo trì, hay sửa chữa mặt dựng nhôm kính có rất nhiều phương pháp khác nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào các nhà thầu thi công. Dưới đây là những phương pháp phổ biến mà các nhà thầu hay sử dụng.

Dựng giàn giáo

Đây là một trong những phương pháp thường được sử dụng nhiều nhất. Thường được ứng dụng có các mặt dựng của các tòa nhà dưới 6 tầng. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém ở phần nhân công và thuê giàn giao. Công đoạn dựng và tháo dỡ mất khá nhiều thời gian và nhân lực. Ngoài ra, khi tòa nhà đã hoàn thiện thì sẽ làm hạn chế đi lại, và không có gì giằng giữ giàn giáo để tăng tính an toàn.

Sử dụng giàn giáo để bảo trì lắp đặt mặt dựng kính
Sử dụng giàn giáo để bảo trì lắp đặt mặt dựng kính

Đu dây

Nếu mặt bằng tầng cao nhất có thể lắp đặt bộ phần giằng giữ dây để đu thì phương pháp này khá hiệu quả cho việc bảo trì và sửa chữa ít. Phương pháp này thường hay được ứng dụng, tuy nhiên về tính an toàn thì không được đánh giá cao.

Đu dây để bảo trì mặt dựng kính
Đu dây để bảo trì mặt dựng kính

Hệ thống tời

Cũng tương tự như đu dây, nếu mặt bằng tầng cao nhất có thể lắp đặt, vận chuyển hệ thống tời. Thì đây là phương pháp vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả khi bảo trì sửa chữa cho toàn bộ mặt dựng kính lớn. Đối với phương pháp này có thể bảo trì được hầu hết các mặt dựng có nhiều độ cao khác nhau.

Sử dụng tời treo để bảo trì mặt dựng kính
Sử dụng tời treo để bảo trì mặt dựng kính

Xe nâng người

Sử dụng xe nâng người để bảo trì không phải là phương pháp mới, nhưng rất ít các nhà thầu biết đến. Phương pháp này khá hiệu quả cho các toàn nhà cao dưới 45m, những toàn nhà không thể sử dụng hệ thống tời và đu dây. So sánh với việc sử dụng lắp đặt giàn giáo thì sử dụng xe nâng người sẽ tiết kiệm hơn về mặt nhân lực và thời gian thi công.

Sử dụng xe nâng người để bảo trì mặt dựng kính
Sử dụng xe nâng người để bảo trì mặt dựng kính

Đó là một số phượng án thường được ứng dụng khi bảo trì, sửa chữa mặt dựng kính. Mỗi một phương án có cái ưu và nhược điểm riêng, nên lựa chọn phương án phù hợp sẽ phụ thuộc vào thực tế tại công trình.

Hướng dẫn sử dụng xe nâng người để bảo trì mặt dựng kính

Việc sử dụng xe nâng người để bảo trì mặt dựng kính cho các tòa nhà không phải là mới lạ. Tuy nhiên, cũng rất ít nhà thầu biết đến và ứng dụng vào việc bảo trì, sửa chữa mặt dựng. Do đó, LGMG sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn nắm được và đưa vào ứng dụng khi cần sử dụng.

Chuẩn bị thiết bị

Việc đầu tiên, đó chính là chuẩn bị thiết bị xe nâng người. Đối với xe nâng người thì gồm có 2 dòng chính đó là xe nâng người cắt kéo và xe nâng người boom lift. Trong đó boom lift sẽ phân ra 2 dòng là dạng khớp gập (z-boom lift) và ống lồng (s-boom lift).

Tùy theo độ cao, địa hình chọn xe nâng người phù hợp
Tùy theo độ cao, địa hình chọn xe nâng người phù hợp

Để chuẩn bị thiết bị thì bạn chỉ cần thuê xe nâng người có độ cao phù hợp với mặt dựng kính là được. Về chi phí thuê sẽ được tính theo ngày, theo tuần và theo tháng và độ nâng cao của xe. Bạn có thể xem chi phí cho phần này tại đây: Cho thuê xe nâng người.

Công tác bảo trì

Sau khi đã có thiết bị thì bạn chỉ cần điều nhân lực đến công trình và sử dụng xe nâng người để tiến hành bảo trì, sửa chữa cho mặt dựng kính. Về phần điều khiển xe nâng khi bảo trì sẽ có kỹ thuật khi bạn tiến hành thuê sẽ được tư vấn phần này.

Như vậy, bạn có thể thấy phương án sử dụng xe nâng người để bảo trì khá đơn giản, không có quá nhiều công đoạn như các phương án khác khi thực hiện bảo trì.

Bảng so sánh các phương án bảo trì mặt dựng kính

Để bạn dễ dàng so sánh và lựa chọn ra được phương án tốt nhất khi bảo trì mặt dựng kính. Sau đây là bảng so sánh giữa các phương án với nhau.

Nội dungGiàn giáoĐu dâyTờiXe nâng người
Nhân lực tối thiểu4231
Chiều cao tối đa20m100m hoặc hơn200m hoặc hơn45m
Mức độ an toànTrung bìnhkémkhátốt
Chi phí thuêKhông
Địa hình giới hạnGồ ghề không bằng phẳng, mặt tiền đườngTầng trên cùng không có mặt bằng.Tầng trên cùng không có mặt bằng.Không có đường để vào

Đó là các phương án sử dụng khi bảo trì, bảo dưỡng sửa chữa mặt dựng nhôm kính cho tòa nhà. Với những thông tin ở trên bạn cũng có thể nắm được phương án nào phù hợp với công trình cần công tác bảo trì, bảo dưỡng tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao.

Nguyễn Cao

Nhân viên SEO công ty LGMG Việt Nam. Chuyên viên giải đáp các thắc mắc về xe nâng người LGMG.