Dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô

Dự án vành đai 4 – Vùng Thủ Đô là một dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam, có tổng chiều dài 112,8km, đi qua 3 tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Dự án được khởi công vào ngày 25/6/2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Bản đồ quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội

Đường vành đai 4 Hà Nội, còn được gọi là tuyến CT.38, là một dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của vùng thủ đô.

Dự án có tổng chiều dài 112,8km, đi qua 3 tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Tuyến đường có quy mô 6 làn xe cao tốc, bề rộng nền đường từ 90m đến 135m.

Tuyến đường bắt đầu từ km 3+695 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thuộc xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Sau đó, tuyến đường đi qua các địa phương sau:

  • Hà Nội: Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín
  • Hưng Yên: Văn Giang, Khoái Châu, Yên Mỹ, Văn Lâm
  • Bắc Ninh: Thuận Thành, Gia Bình, Quế Võ

Dự án được khởi công vào ngày 25/6/2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Bản đồ quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội
Bản đồ quy hoạch đường vành đai 4 Hà Nội

Dự án đường vành đai 4 Hà Nội có tổng chiều dài 112,8km, đi qua 3 tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Trong đó, đoạn đi qua Hà Nội dài 58,2km, qua Hưng Yên dài 19,3km và qua Bắc Ninh dài 35,3km.Tuyến đường sẽ vượt qua các con sông lớn như sông Hồng và sông Đuống.

Dự án được đầu tư theo hình thức BOT, với tổng mức đầu tư khoảng 65 nghìn tỷ đồng. Công trình chính thức khởi công vào ngày 25 tháng 6 năm 2023 và dự kiến hoàn thành vào năm 2027.

>> 10 thiết bị máy xây dựng không thể thiếu cho mọi công trình

Những thông tin mới nhất về dự án

Trong thời gian qua, Ban Quản lý dự án đã tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, thi công nền đường và mặt đường. Đồng thời, phối hợp với các địa phương liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Một số điểm nhấn trong công tác triển khai dự án trong thời gian qua bao gồm:

  • Ngày 25/6/2023, dự án đã chính thức khởi công tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
  • Ngày 18/7/2023, dự án đã tổ chức lễ khởi công đoạn tuyến đi qua tỉnh Hưng Yên.
  • Ngày 20/7/2023, dự án đã tổ chức lễ khởi công đoạn tuyến đi qua tỉnh Bắc Ninh.
Đường vành đai 4 khởi công tại một số tỉnh thành
Đường vành đai 4 khởi công tại một số tỉnh thành

Tiến độ đường vành đai 4 Vùng Thủ đô

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô, tính đến ngày 15/7/2023, dự án đã đạt được 30% tiến độ, vượt 10% so với kế hoạch đề ra.

Trong đó, đoạn tuyến đi qua Hà Nội đã đạt được 35% tiến độ, đoạn tuyến đi qua Hưng Yên đạt được 25% tiến độ và đoạn tuyến đi qua Bắc Ninh đạt được 20% tiến độ.

Tiến độ dự án vành đai 4 Vùng Thủ đô
Tiến độ dự án vành đai 4 Vùng Thủ đô

Cụ thể, đoạn tuyến đi qua Hà Nội đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 96,5%, thi công nền đường được 10%, thi công mặt đường được 5%. Đoạn tuyến đi qua Hưng Yên đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 94%, thi công nền đường được 10%, thi công mặt đường được 4%. Đoạn tuyến đi qua Bắc Ninh đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được 92%, thi công nền đường được 10%, thi công mặt đường được 3%.

Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2026. Tuy nhiên, với tiến độ hiện tại, dự án có khả năng sẽ hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch.

Tuyến đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô như một “cánh tay nối dài” cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ tạo ra một diện mạo mới cho vùng thủ đô, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.