Thi công lắp dựng kết cấu thép nên dùng xe nâng người loại nào?

Thi công lắp dựng kết cấu thép cho nhà tiền chế, hoặc nhà xưởng thường đều phải sử dụng xe nâng người. Nên việc chọn loại xe nâng người phù hợp và đúng chuẩn khi thi công nhà thép cũng khá quan trọng. Việc lựa chọn không đúng sẽ làm mất thời gian, không được việc và còn tốn nhiều chi phí… đặc biệt là phải đi thuê. Do đó, bài viết này LGMG sẽ tư vấn và hướng dẫn cách chọn xe nâng người phù hợp và tiết kiệm khi thi công lắp dựng nhà xưởng, nhà thép tiền chế.

Thi công lắp dựng kết cấu thép nên dùng xe nâng người loại nào
Thi công lắp dựng kết cấu thép nên dùng xe nâng người loại nào

Các yếu tố khi chọn xe nâng người lặp dựng nhà thép

Khi chọn xe nâng người để thi công lắp dựng kết cấu thép cho nhà tiền chế hoặc nhà xưởng thì bạn cần phải chú ý đến một số yếu tố. Những yếu tố này nhằm để bạn chọn chuẩn loại xe và đáp ứng được các yêu cầu thực tế khi thi công.

Chọn loại xe nâng người

Xe nâng người có 2 dòng chính đó chính là xe nâng người cắt kéo và xe nâng người dạng cần (boom lift). Trong loại xe dạng cần sẽ được phần ra làm 2 loại đó là xe nâng người khớp gậpxe nâng người ống lồng. Ở thi công lắp đặt kết cấu thép thì sẽ thường sử dụng loại xe ống lồng hay còn gọi là S-boom lift. Loại này phù hợp nhất để đưa người lên khi điều chỉnh, kết nối giằng giữ các cấu kiện thép với nhau khi lắp dựng. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn dạng khớp gập Z-boom lift, một số trường hợp xe nâng cắt kéo cũng được sử dụng.

Các loại xe nâng người dùng để lắp đặt kết cấu thép
Các loại xe nâng người dùng để lắp đặt kết cấu thép

Số lượng xe nâng người

Số lượng xe nâng người sẽ quyết định một phần vào tiến độ và chi phí thi công lắp dựng. Nên ngoài chọn xe thì bạn cũng cần tính toán cân đối về số lượng xe cho phù hợp. Thường số lượng xe phù hợp trong thi công lắp dựng kết cấu thép là 2 xe. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào yếu tố chi phí, và mặt bằng có đủ điều kiện hay không.

Chọn chiều cao xe nâng người

Chiều cao là một trong yếu tố rất quan trọng khi lắp đặt kết cấu thép cho nhà xưởng và nhà tiền chế. Tại sao nó là quan trọng đó chính là liên quan đến chi phí thuê và chiều cao của nhà xưởng. Việc chọn chiều cao không phù hợp sẽ dẫn đến tốn chi phí và sẽ không thực hiện được khâu thi công. Ví dụ như chọn chiều cao lại thấp hơn chiều cao cần lắp, hoặc chiều cao vượt quá nhiều. Thấp hơn thì bạn sẽ tốn 2 lần chi phí thuê, và phải ngừng thi công, còn cao hơn thì sẽ tốn chi phí thuê bởi vì cao thì thuê giá cao hơn thấp.

Tải nâng của xe nâng người

Trong thi công lắp đặt kết cấu thép thì xe nâng người chủ yếu là nâng người để lắp đặt vít. Nên tải nâng của xe nâng người không quan trọng, bạn có thể bỏ qua yếu tố này.

Địa hình công trình

Tùy theo địa hình và bố trí mặt bằng từ đó sẽ đưa ra số lượng xe, kích thước xe và loại xe phù hợp để di chuyển dễ dàng vào, ra, hoặc trong công trình nhà xưởng cần lắp dựng kết cấu thép. Đối với yếu tố này thì không quá quan trọng, tuy nhiên bạn cũng không nên bỏ qua.

Đó là một số yếu tố chọn xe nâng người để thi công lặp đặt kết cấu thép nhằm đảm bảo công việc cũng như phù hợp với chi phí.

Các loại xe nâng người dùng lắp đặt kết cấu thép

Sau đây LGMG sẽ giới thiệu một số dòng xe nâng người thường ứng dụng trong lắp dựng kết cấu thép. Những dòng xe này bạn có thể thuê theo ngày, tuần, hoặc tháng. Nếu bạn là đơn vị thi công lắp dựng chuyên nghiệp thì nên mua để hỗ trợ công việc.

Xe nâng người cắt kéo cũng được sử dụng để lắp đặt một số chi tiết khác trong thi công lắp đặt kết cấu thép
Xe nâng người cắt kéo cũng được sử dụng để lắp đặt một số chi tiết khác trong thi công lắp đặt kết cấu thép

Xe Nâng Người S-Boom Lift T65J

Xe nâng người T65J có chiều cao làm việc là 21.7m và chiều cao sàn tối đa là 19.7m, tầm với ngang là 17.5m. Nên sẽ phù hợp cho các công trình nhà thép có chiều cao dưới 21m. Bạn có thể xem chi tiết thông số kỹ thuật của dòng xe này tại đây: Xe Nâng Người S Boom Lift T65J.

Xe Nâng Người S Boom Lift T72J

Xe nâng người T72J có chiều cao làm việc là 23.8m và chiều cao sàn tối đa là 21.8m, tầm với ngang là 17.5m. Dòng này sẽ phù hợp lắp đặt kết cấu thép có chiều cao dưới 23m. Chi tiết thông số khác bạn xem tại đây: Xe Nâng Người S Boom Lift T72J.

Xe Nâng Người S Boom Lift T85J

Xe nâng người T85J có chiều cao làm việc là 27.9m, chiêu cao sàn tối đa là 25.9m và tầng với ngang là 23.32m. Xe này sẽ phù hợp cho nhà thép cao dưới 27m và sử dụng 1 xe nếu nhà thép rộng dưới 50m. Thông số kỹ thuật khác của xe này bạn có thể xem tại: Xe Nâng Người S Boom Lift T85J.

Xe Nâng Người Z Boom Lift A45JE

Xe nâng người A45JE thuộc dòng khớp gập, xe này có chiều cao làm việc là 15.8 và chiều cao sàn tối đa là 13.8m, tầm với ngang là 7.81m. A45JE sẽ phù hợp lắp đặt kết cấu thép thấp dưới 15m và nhỏ. Thông số các kỹ thuật khác bạn xem chi tiết tại: Xe Nâng Người Z Boom Lift A45JE

Xe Nâng Người Z Boom Lift AR45J

Xe nâng người AR45J cũng thuộc dòng khớp gập, xe này có chiều cao làm việc là 16.09m, chiều cao sàn đúng là 14.09m, tầm với 7.67m. Xe AR45J thích hợp làm cho các nhà thép, hoặc cấu kiện thép có chiều cao dưới 16m. Thông số kỹ thuật của xe bạn xem tại: Xe Nâng Người Z Boom Lift AR45J

Xe Nâng Người Z Boom Lift AR52J

Xe nâng người AR52J thuộc dòng xe khớp gập, chiều cao làm việc tối đa là 17.7m, chiều cao sàn tối đa là 15.7m và tầm với là 9.39m. Xe AR52J sẽ phù hợp cho công trình có chiều cao dưới 17m. Chi tiết thông số cũng như hình ảnh xe này bạn xem tại: Xe Nâng Người Z Boom Lift AR52J.

Ngoài các loại xe ở trên thì còn các loại khác và dòng xe nâng người dạng cắt kéo. Bạn có thể xem chi tiết đầy đủ tại website của chúng tôi. Hiện tại LGMG bán mới và đồng thời cho thuê để lắp dựng kết cấu thép cho nhà tiền chế, nhà xưởng… Đối với thuê bạn có thể xem giá được cập nhật mới nhất vào tháng 11/2023 tại: Cho thuê xe nâng người.

Nguyễn Cao

Nhân viên SEO công ty LGMG Việt Nam. Chuyên viên giải đáp các thắc mắc về xe nâng người LGMG.