Giải đáp thắc mắc từ A đến Z về chứng chỉ vận hành xe nâng người

Có lẽ bạn cũng biết xe nâng người là dòng xe hỗ trợ con người có thể làm việc trên cao một cách an toàn và hiệu quả. hiện nay dòng xe này được sử dụng trên toàn thế giới đặc biệt ở các quốc gia có nền công nghiệp phát triển. Bạn nghe nói khi vận hành xe nâng người cần phải có chứng chỉ? Vậy chứng chỉ vận hành xe nâng người là gì, làm sao để có được chứng chỉ thì hãy cùng nhau tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Chứng chỉ vận hành xe nâng người là gì?

Chứng chỉ vận hành xe nâng người còn được gọi là IPAF. Do đó khi bạn muốn vận hành xe nâng người bạn cần phải có chứng chỉ này. IPAF là 1 cụm từ viết tắt của liên đoàn thiết bị nâng người trên toàn cầu. 

Đây là cơ quan quản lý để giúp cho người sử dụng xe nâng người vận hành, làm việc 1 cách an toàn. IPAF được công nhận trên toàn thế giới bởi những lợi ích mà tổ chức và chứng chỉ này đem lại trong quá trình làm việc.

Chứng chỉ vận hành xe kéo cắt, xe Boom Lift, xe tải hoặc xe chân nhện nâng người

Chứng chỉ vận hành xe có thể được coi khá giống với bằng lái xe cơ giới lưu thông trên đường bộ. IPAF – chứng chỉ chạy xe nâng người được chia làm 3 loại tương ứng với cấu tạo nâng của xe: 

  • Chứng chỉ dùng cho xe cắt kéo;
  • Chứng chỉ dùng cho loại xe nâng dạng cần có thể vươn xa (Boom Lift); 
  • Chứng chỉ dành cho xe tải bên trên có gắn thiết bị nâng người hay dòng xe dạng chân nhện nâng người.

2. Làm thế nào để có chứng chỉ vận hành xe nâng người

Chứng chỉ vận hành xe nâng người được liên đoàn IPAF đề ra những kiến thức và quy định trình độ trong quá trình lái. Tương tự như bằng lái xe cơ giới trên đường bộ, chứng chỉ này có tên gọi khác là thẻ PAL. Bạn phải tham gia khóa học cũng như thi để nhận được chứng chỉ vận hành xe hay thẻ PAL này.

Điểm khác biệt giữa thẻ PAL và bằng lái xe cơ giới chính là bạn có thể tham gia thêm các lớp học để có thể lái được các loại xe nâng người đang có trên thị trường. Các thông tin của bạn sẽ được ghi rõ trên thẻ PAL. Chứ không như giấy phép lái xe cơ giới, mỗi 1 loại xe bạn sẽ có 1 giấy phép lái xe riêng.

Làm thế nào để có chứng chỉ vận hành xe nâng người?

Thẻ PAL chỉ có giá trị trong vòng 05 năm. Do đó cứ mỗi 05 năm bạn phải học và thi lại. Bởi tổ chức IPAF cho rằng các loại xe nâng người ngày một phát triển tiên tiến và hiện đại. Áp dụng những công nghệ mới giúp tăng thêm ưu điểm và hạn chế nhược điểm đang còn tồn đọng của xe.

Một điều lưu ý khi đăng ký thi thẻ PAL chính là bạn phải trên 16 tuổi thì mới có thể tham gia thi loại thẻ này. Loại chứng chỉ này không hạn chế loại máy vận hành và kích thước. Nó chỉ hạn chế cấu tạo, nguyên lý hoạt động của loại xe. Nên bạn có thể lái xe với các tải trọng và chiều cao làm việc tối đa từ nhỏ nhất cho đến loại lớn nhất.

3. Thời gian học chứng chỉ vận hành xe nâng người là bao lâu?

Hiện nay tuỳ thuộc vào thời gian đăng ký học của học viên cũng như phía công ty, trung tâm mở khóa học thẻ PAL có đăng ký với hội liên đoàn IPAF sẽ tổ chức học và thi cho những ai đăng ký. Điểm thi lý thuyết sẽ chiếm 30% và thực hành lái chiếm 70% quyết định đậu hay rớt của người đăng ký thi chứng chỉ. 

Về phần lý thuyết bạn sẽ được học những khái niệm cơ bản của xe cũng như bộ phận cấu tạo hay các quy định an toàn, đảm bảo sự ổn định trong quá trình nâng và hạ. Còn về phần thực hành bạn sẽ được học những cách cơ bản để di chuyển, nâng hạ. 

Thời gian học chứng chỉ để lái xe nâng người khoảng bao lâu?

Ngoài ra bạn còn được học thêm về các sự cố và cách xử lý tình huống thường gặp trong quá trình lái. Các trung tâm, công ty cũng sẽ chỉ thêm cho bạn về cách kiểm tra và bảo dưỡng xe nâng sao cho đúng. Nên trung bình nếu bạn đăng ký học 2 buổi/tuần thì thời gian học sẽ kéo dài khoảng 03 tuần bao gồm cả lý thuyết và thực hành. 

Phía trên là tổng hợp những thông tin về chứng chỉ vận hành xe nâng người mà chúng tôi gửi đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần được giải đáp thêm bạn có thể liên hệ với LGMG Việt Nam – một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ mua bán, cho thuê các loại xe nâng người chất lượng với giá cạnh tranh thông qua số hotline để được hỗ trợ 24/7.