Khi nào nên sử dụng xe nâng người cắt kéo và những lưu ý cần nhớ

Khi nào nên sử dụng xe nâng người cắt kéo là vấn đề bạn cần chú ý để chuẩn bị máy móc sẵn sàng. Được biết, đây là loại xe nâng người có kích thước nhỏ gọn và phù hợp để vận hành trong rất nhiều trường hợp. Tuy vậy, nếu không dùng đúng lúc và đúng cách, công việc của bạn có thể bị cản trở. Những chia sẻ dưới đây từ LGMG Việt Nam sẽ giúp bạn dùng xe phù hợp nhất. 

1. Đôi nét về xe nâng người cắt kéo

Trước khi biết khi nào nên sử dụng xe nâng người cắt kéo, bạn cần hiểu rõ về loại máy móc này. Xe nâng người cắt kéo được sử dụng để nâng lên và hạ xuống theo chiều thẳng đứng và chỉ hỗ trợ duy nhất vấn đề này. Xe không thể được nâng và kéo sang hai bên nên sẽ phù hợp với những công việc cố định trên cao, không cần di chuyển nhiều. 

Xe nâng người cắt kéo

Xe gồm ba phần là chân xe, khung xe và cabin, nắm giữ các chức năng quan trọng, phối hợp với nhau để phục vụ công tác nâng người lên cao. Chân xe được làm từ chất liệu cao cấp, nặng và có khả năng bám đất tốt, tránh xê dịch khi sử dụng. Khung xe bao gồm các thanh thép cứng được xếp thành hình chữ X, có tác dụng nâng lên hạ xuống. Cabin được bao bọc bởi khung cứng, giúp bảo đảm an toàn cho người lao động đang thực hiện nhiệm vụ. 

Ưu điểm của xe nâng người cắt kéo là nhỏ gọn, dễ mang đi nhiều nơi. Kết cấu xe vô cùng đơn giản nên việc vận hành cũng như kiểm tra, bảo dưỡng cũng nhanh chóng. Thời gian để xe nâng lên hạ xuống rất nhanh vì chỉ di chuyển theo chiều thẳng đứng duy nhất, giúp hoàn thành công việc sớm hơn. 

2. Khi nào nên sử dụng xe nâng người cắt kéo?

Xe nâng người cắt kéo mang đến rất nhiều lợi ích do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn nên sử dụng nó vào trường hợp cần nâng người lao động theo chiều thẳng đứng lên trên cao và làm việc lâu. Vì kích thước nhỏ gọn nên nó có thể được dùng ở đa dạng không gian như nhà máy sản xuất, kho xưởng, xây dựng. 

Cụ thể, xe nâng người cắt kéo được sử dụng để bốc dỡ, xếp hàng trong nhà máy và kho xưởng. Nó đặc biệt thích hợp với những đơn vị sản xuất, phân phối dược phẩm và thực phẩm vì không thải khí nên tránh ảnh hưởng chất lượng hàng hóa. 

Với trường hợp sử dụng ngoài trời, xe thích hợp với nơi có địa hình bằng phẳng để thuận tiện trong việc cố định vị trí. Đa số người lao động sử dụng nó để làm các công việc như trang trí, sửa nhà, hoặc là hoạt động vệ sinh tòa nhà cao tầng. Trong một số trường hợp, nó còn được dùng để cứu hộ, bảo trì đường điện. 

Xe nâng người cắt kéo được dùng trong nhiều hoạt động

Ngoài ra, xe nâng người cắt kéo còn phù hợp để dùng trong hoạt động nghệ thuật như quay phim, chụp ảnh. Việc đứng cố định trên xe giúp quá trình quay dựng không bị rung lắc, cho ra hình ảnh có chất lượng tốt nhất, rõ nét nhất. 

3. Lưu ý khi sử dụng xe nâng người cắt kéo

Việc sử dụng xe nâng người cắt kéo khá đơn giản nhưng vẫn cần được chú ý để tránh các trường hợp không may. Chẳng hạn, trước khi lên xe, bạn hãy kiểm tra khả năng vận hành của máy móc một cách kỹ càng. Bạn có thể điều khiển cho xe nâng lên hạ xuống và lắng nghe tiếng từ các bộ phận, nếu cần có thể tra thêm dầu, vặn ốc chắc chắn hơn. Việc này đảm bảo cho người đứng trên cabin không gặp nguy hiểm khi đi lên cao. 

Bạn nên kiểm tra xe kỹ càng trước khi sử dụng

Để việc dùng xe đạt hiệu quả nhất, bạn hãy kiểm tra địa hình trước khi vận chuyển máy móc đến. Trong quá trình sử dụng, bạn cần đáp ứng yêu cầu về trọng tải để tránh gây áp lực lớn lên khung xe. Bạn cũng không nên cõng, vác hay bế thêm người khác khi đứng trên cabin để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra. 

Trên đây là giải đáp chi tiết khi nào nên sử dụng xe nâng người cắt kéo và lưu ý cần nhớ. Bạn hãy sử dụng máy móc đúng lúc, đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Hy vọng với những chia sẻ này từ LGMG Việt Nam, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị từ cách vận hành xe thường ngày.