Tất tần tật về quy trình kiểm định xe nâng người an toàn

Theo Thông tư 36/2019/TT-BLĐTBXH, xe nâng người nằm trong Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Chính vì vậy kiểm định xe nâng người là một quy trình không thể bỏ qua của các tổ chức. Vậy kiểm định là gì? quy trình kiểm định như thế nào? Để hiểu rõ hơn về kiểm định xe nâng, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Kiểm định xe nâng người là gì?

Kiểm định là một hoạt động kỹ thuật theo một quy trình cụ thể. Theo đó tổ chức nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm. Đồng thời xem xét mức độ phù hợp của sản phẩm với các quy định của pháp luật.

Kiểm định xe nâng người
Kiểm định xe nâng người

Xe nâng người là một phương tiện vận chuyển về độ cao cực kỳ cần thiết trong các doanh nghiệp. Xe có chức năng đưa người hoặc hàng hóa lên cao để phục vụ cho công việc. Đồ cao có thể rất cao hoặc vừa, tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng. Vì vậy xe cần đảm bảo mức độ an toàn tuyệt đối. Các tổ chức trước khi đưa xe vào vận hành không thể bỏ qua bước kiểm định xe nâng người. Các tổ chức sẽ kiểm tra kỹ thuật vận hành, đánh giá độ an toàn dựa trên các tiêu chuẩn được đặt ra. Qua đó doanh nghiệp cam kết với người sử dụng và khẳng định giá trị của mình.

2. Kiểm định xe nâng khi nào?

Các tổ chức cần lưu ý các thời điểm kiểm định sau đây:

 • Kiểm định lần đầu: Trước khi đưa vào sử dụng lần đầu tiên cần kiểm định thật kỹ càng theo các tiêu chuẩn của quốc gia.
 • Kiểm định định kỳ: Đánh giá sản phẩm theo định kỳ, so với lần kiểm định trước, đảm bảo chất lượng như cũ hoặc thay đổi.
 • Kiểm định bất thường: Khi xảy ra sự cố, gặp khiếu nại hoặc yêu cầu của cơ quan chức năng, cơ sở sẽ phải tiến hành kiểm định.

Không phải chỉ kiểm tra một lần là có thể đảm bảo mức an toàn của sản phẩm. Vì thế các doanh nghiệp cần kiểm định nhiều lần, nắm bắt những thay đổi, hạn chế để tối ưu sản phẩm.

3. Lý do cần phải kiểm định xe nâng người

Kiểm định xe nâng người là một quy trình quan trọng, cần được quan tâm chú ý. Bởi vì kiểm định sẽ giúp hiểu rõ và mang lại những lợi ích sau:

 • Kiểm định sẽ giúp tổ chức nắm bắt được rõ hơn những ưu điểm cũng như khuyết điểm của xe.
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng nó.
 • Đây là một bước bắt buộc, được pháp luật quy định. Doanh nghiệp tuân thủ các quy định, thực hành nghiêm ngặt, chặt chẽ về an toàn lao động.
 • Kết quả kiểm định sẽ được dùng làm bằng chứng pháp lý trên thị trường. Nâng cao độ tin cậy của khách hàng.

Các tổ chức cần chú ý kiểm định theo đúng tiêu chuẩn hiện hành để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

4. Quy trình kiểm định

Khi tiến hành kiểm định, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu sau đây:

4.1 Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của xe nâng

 • Xuất xứ
 • Bản vẽ cấu tạo và nguyên lý hoạt động 
 • Quy trình vận hành, cách khắc phục sự cố, 
 • Nhật ký sửa chữa, kiểm định lần trước (nếu có).

4.2 Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

 • Kiểm tra vị trí lắp đặt, vị trí mặt bằng của xe nâng.
 • Kiểm tra kết cấu kỹ thuật, cấu tạo các bộ phận bên ngoài.
 • Cần kết hợp đa dạng các phương pháp kiểm tra để tìm ra những khuyết điểm.

4.3 Thử nghiệm kỹ thuật ở chế độ có tải và không tải

 • Không tải: Khởi động, vận hành thiết bị ở chế độ không có trọng lượng.
 • Trọng tải quy định: Thử tải tĩnh và tải động trong 10 phút. Thử khả năng chịu đựng quá tải và cách khắc phục sự cố.

4.4 Xử lý kết quả và ban hành giấy chứng nhận kiểm định an toàn

Tổ chức, cơ quan thực hiện kiểm định sẽ dán tem và cung cấp giấy chứng nhận khi sản phẩm đạt yêu cầu. 

Trên đây là những yêu cầu cơ bản về thời gian, thời điểm cũng như quy trình kiểm định xe nâng người. Kiểm định rõ ràng là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công của sản phẩm. Qua đó chúng ta biết được sản phẩm đạt chất lượng, bảo vệ người dùng, xứng đáng để tin tưởng. Xe nâng người ở LGMG đã qua kiểm định cụ thể, đạt chuẩn quốc tế. Sản phẩm được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và phân bố rộng rãi trên thị trường. Nếu bạn quan tâm đến xe nâng người có thể liên hệ website.