Hướng dẫn cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng người chi tiết nhất

Dầu thủy lực có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì hoạt động của xe. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, dầu có thể bị cạn gây mòn ảnh hưởng nghiêm trọng đến xe. Vậy làm sao có thể kiểm tra dầu thủy lực xe nâng người để bổ sung? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài sau để có câu trả lời chính xác.

1. Vai trò của dầu thủy lực với xe nâng người

Như đã chia sẻ ở trên, dầu thủy lực được xem như là huyết mạch của xe. Nó có tác dụng giảm áp lực, ma sát và có khả năng bôi trơn hiệu quả cho hệ thống các động cơ trong xe. Loại dầu này giúp hỗ trợ cho quá trình truyền tải năng lượng cũng như duy trì khả năng hoạt động cho hệ thống thủy lực của xe nâng.

Một số đặc điểm của dầu thủy lực đó là: 

  • Có khả năng chống phân hủy, giúp bảo vệ hệ thống động cơ từ tác dụng của nhiệt độ hoặc ma sát.
  • Duy trì sự bền bỉ của các chi tiết trong máy nhờ khả năng chống mài mòn.
  • Có khả năng chống tạo bọt, giảm bọt khí khi vận hành bơm thủy lực.
  • Dầu có độ sạch và nguyên chất cao hạn chế sự xuất hiện của bụi bẩn, cặn, nước. 
  • Dầu có khả năng kháng nước tốt giúp hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn

2. Hướng dẫn cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng người

Dầu thủy lực xe nâng người có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì hoạt động cũng như tuổi thọ của xe. Vậy làm thế nào để có thể kiểm tra dầu thủy lực xe nâng người để biết mà bổ sung?

Trên thực tế, việc kiểm tra dầu thủy lực trong xe không quá khó. Bạn chỉ cần dùng que sạch chọc vào bình dầu để kiểm tra mức dầu như thế nào. Thông thường tại các bình dầu sẽ có kèm theo que đo lường. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng que đó để có được thông tin chuẩn nhất.

Chú ý, trước khi kiểm tra dầu bạn hãy hạ ống thủy lực trên xe nâng xuống để đảm bảo kết quả chuẩn xác nhất. Đồng thời xe nâng cũng cần được di chuyển đến những nơi có mặt đất bằng phẳng nhất. 

Sau khi kiểm tra dầu thủy lực xe nâng người xong, tiếp đến bạn cần biết được loại dầu nào sẽ phù hợp với chiếc xe của mình. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều thương hiệu dầu thủy lực được đưa ra thị trường. Tuy nhiên bạn nên chọn những thương hiệu lớn, uy tín để xe được chạy ổn định.

3. Hướng dẫn thay dầu thủy lực xe nâng người đơn giản

Sau khi biết được cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng người, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thay dầu thủy lực cho xe. 

Hướng dẫn thay dầu thủy lực xe nâng người
Hướng dẫn thay dầu thủy lực xe nâng người

3.1 Chuẩn bị dầu và dụng cụ cần thiết:

Như đã chia sẻ ở trên, bạn nên lựa chọn dầu thủy lực của những thương hiệu nổi tiếng cùng và có độ nhớt phù hợp với hệ thống thủy lực của xe. Việc lựa chọn loại dầu nhớt chất lượng tốt sẽ giúp xe hoạt động trơn tru và ít khi phát sinh lỗi khi vận hành.

Các thiết bị cần thiết hỗ trợ cho quá trình thay dầu thủy lực như bơm dầu, phễu rót, găng tay, thùng hứng dầu nhớt thải.

3.2 Tiến hành thay dầu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn tiến hành xả toàn bộ dầu thủy lực cũ ra ngoài. Bạn cần rút hết dầu cũ bằng cách tháo phin lọc, van, đoạn ống cong… Đây là những vị trí mà dầu nhớt thường đọng lại.

Sau khi xả xong, hãy kiểm tra và làm vệ sinh sạch sẽ bể chứa dầu. Chú ý phải vệ sinh thật sạch sẽ để không còn dầu cũ. Nếu dầu cũ còn sót lại nó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của dầu thủy lực mới và cả quá trình vận hành của hệ thống động cơ của xe.

Trước khi đổ dầu mới vào, bạn nên tham khảo hướng dẫn bảo dưỡng xe để biết lượng dầu phù hợp cho máy móc. Tiến hành đổ dầu vào bể, mở nắp thùng chứa và đổ nhớt mới vào.

Vừa rồi là cách kiểm tra dầu thủy lực xe nâng người và hướng dẫn thay dầu đơn giản nhất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng theo để có thể chủ động theo dõi và bảo dưỡng chiếc xe của mình. Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm các thiết bị xe nâng chất lượng có thể liên hệ với LGMG Việt Nam để được tư vấn.