Những hỏng hóc có thể xảy ra với ắc quy điện xe nâng người

Ắc quy điện xe nâng người là sản phẩm rất dễ xảy ra hỏng hóc nếu người dùng lâu không kiểm tra, không nạp điện hoặc không thay bình định kỳ. Vậy những sự cố đó là gì? Nên lưu ý gì khi sử dụng bình ắc quy điện của các thiết bị nâng? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây mời bạn cùng tham khảo.

1. Những lỗi hỏng hóc thường gặp ở ắc quy điện xe nâng người

Bình ắc quy điện trên các thiết bị nâng rất dễ xảy ra một số sự cố sau đây: 

1.1 Mặc dù mới nạp bình nhưng bình hoạt động rất yếu

Đây là lỗi thường gặp với bình ắc quy đã sử dụng lâu dẫn đến khả năng tích điện bị yếu dần đi, không thể đáp ứng tốt được hiệu suất công việc. Thông thường lỗi này xảy ra là do dung dịch bên trong bình bị cạn, đầu nối giữa 2 cực bị hỏng hoặc do các sự cố bên trong dẫn đến bình bị chập.

Lỗi thường gặp trên xe nâng điện
Lỗi thường gặp trên xe nâng điện

Để xử lý kịp thời tình trạng này, người dùng nên kiểm tra dung dịch bên trong nếu đã cạn thì đổ thêm, lau sạch các mối nối và tiến hành nạp lại ắc quy điện qua đêm.

1.2 Ắc quy điện đã bị sulfat hóa

Lỗi này xảy ra do phần dung dịch bên trong không đủ, dẫn đến khi nạp điện bình sôi rất nhanh nhưng nồng độ lại không tăng, khả năng tích trữ điện kém. Để xử lý kịp thời sự cố này, bạn nên kiểm tra lại nồng độ dung dịch bên trong, hãy làm đầy đến mức cho phép và thực hiện nạp điện. Lưu ý rằng hãy thường xuyên kiểm tra phần dung dịch bên trong bình, tránh để cạn kiệt quá mức mà không biết có thể dẫn đến cháy bình.

2. Một số dấu hiệu cho thấy ắc quy điện xe nâng người đang gặp sự cố

Một số dấu hiệu ắc quy sắp hỏng
Một số dấu hiệu ắc quy sắp hỏng
 • Điều khiển nâng hạ thao tác chậm hoặc không thao tác được do ác quy hết hoặc yếu điện
 • Đèn báo hiệu khởi động máy bị mờ đi
 • Không ngắt được rơ le điện điều khiển
 • Còi xe không ổn định, tiếng bị méo, không ing như bình thường
 • Đèn báo hiệu của bình báo đỏ

3. Những lưu ý sử dụng giúp giảm thiểu những hỏng hóc của ắc quy điện xe nâng người

Lưu ý sử dụng ắc quy xe nâng người chạy điện
Lưu ý sử dụng ắc quy xe nâng người

Do đây là thiết bị quan trọng trong quá trình vận hành của các thiết bị nâng cũng như rất dễ xảy ra hỏng hóc nên người dùng cần lưu ý như sau:

 • Thường xuyên chú ý đến thời gian nạp bình để đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện cho quá trình vận hành. Trung bình thời gian nạp bình là 3-4 tuần/1 lần và thời gian nạp mỗi lần khoảng 6-8 tiếng. Tránh nạp quá lâu dẫn đến phồng bình, gây cháy nổ.
 • Vệ sinh ắc quy thường xuyên để tránh bụi bẩn, dầu nhớt bám vào dẫn đến các mối nối ở 2 đầu bình ắc quy bị chập hoặc đứt gãy.
 • Khi nạp điện cho ắc quy, bạn nên để tại các vị trí thông thoáng, tránh tiếp xúc gần với lửa và nhiệt độ cao vì rất có thể dẫn đến các vụ nổ gây nguy hiểm
 • Kiểm tra định kỳ để theo dõi lượng dung dịch bên trong bình một cách hiệu quả. Tránh để dụng dịch quá ít dẫn đến giảm tuổi thọ sử dụng của bình hoặc gây cháy bình. Hãy thêm dung dịch và nước cất khi cần để đảm bảo hiệu suất hoạt động cho bình ắc quy. Lưu ý, chỉ thêm đúng vừa với hạn mức đã quy định trên bình, tuyệt đối không thêm quá nhiều vì có thể gây ra hiện tượng ngắn mạch
 • Trong quá trình hoạt động hãy kiểm tra thân bình ắc quy. Khi bình đã báo đỏ, tức là báo gần hết điện thì nên ngưng hoạt động ngay, tránh gây quá tải vì có thể ảnh hưởng và làm giảm nhanh tuổi thọ thực của bình
 • Nếu bạn không chắc chắn về những hỏng hóc hoặc dấu hiệu bất thường xảy ra với bình ắc quy thì nên ngắt nguồn điện và ngưng sử dụng ngay lập tức để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Sau đó, hãy liên hệ với các bộ phận sửa chữa để được kiểm tra kịp thời.

Bài viết trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn thông tin về những hỏng hóc có thể xảy ra với ắc quy điện xe nâng người. Để được tư vấn và tìm hiểu rõ hơn về xe nâng và các thiết bị liên quan mời bạn truy cập tại website.