Thủ tục nhập khẩu xe nâng người cơ bản theo từng bước

Xe nâng người là thiết bị hiện đại, giá trị của chúng khá lớn nên thủ tục nhập khẩu xe chính hãng cần khá nhiều giấy tờ. Tất nhiên, chỉ những công ty có đủ tư cách pháp lý mới có thể thực hiện được công việc này. Bạn quan tâm đến thủ tục nhập khẩu xe nâng người tại Việt Nam? Hãy để LGMG Việt Nam – Công ty phân phối độc quyền sản phẩm xe nâng người của LGMG chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản nhất về vấn đề này.

9 bước chuẩn bị và hoàn thiện thủ tục nhập khẩu xe nâng người

Thủ tục nhập khẩu xe nâng người bắt đầu từ việc hoàn thành đăng kiểm và các thủ tục tại cơ quan hải quan. Thủ tục này đảm bảo rằng xe nhập về đảm bảo chất lượng an toàn cũng như đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Quá trình chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất thủ tục nhập khẩu xe nâng người gồm 9 bước cơ bản sau.

Các bước nhập khẩu xe nâng người
Các bước nhập khẩu xe nâng người

1 Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng kiểm

Hồ sơ đăng kiểm cần đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định cũng như hoá đơn thương mại đi cùng sản phẩm. Cụ thể bao gồm:

1 bản chính Giấy đăng ký đăng kiểm điền đầy đủ thông tin, có đủ chữ ký và đóng dấu (đóng dấu cuối trang và giáp lại tất cả các trang còn lại) của người/đơn vị nhập khẩu. Giấy được in theo mẫu ban hành mới nhất.

  • 1 bản chụp Hóa đơn thương mại
  • 1 bản chính Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu (nội dung trình bày theo theo mẫu).
  • Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất
  • Tài liệu thông số kỹ thuật (thường sử dụng catalog)

2 Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kiểm

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, công ty/cá nhân chịu trách nhiệm nộp hồ sơ tại Đội kiểm tra chất lượng xe cơ giới, thuộc Chi cục đăng kiểm. Nên tra cứu thông tin, lựa chọn Chi cục đăng kiểm theo khu vực phù hợp để đảm bảo thủ tục thuận tiện nhất.

3 Bước 3: Tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ

Sau khi nhận hồ sơ, cán bộ phụ trách sẽ tiến hành xem xét, kiểm tra hồ sơ.

Nếu hồ sơ thiếu hoặc xuất hiện sai sót: Cán bộ phụ trách sẽ cầu bổ sung hoặc chỉnh sửa.

Nếu hồ sơ hợp lệ: Bạn sẽ nhận được giấy hẹn lấy số đăng ký

4 Bước 4: Nhận Giấy đăng ký

Đúng thời gian được ghi trong giấy hẹn, hãy đến Chi cục đăng kiểm nhận Giấy đăng ký có dấu xác nhận và Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu. Trong đó, bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu được dùng để tính lệ phí đăng kiểm.

5 Bước 5: Nộp hồ sơ hải quan

Scan Giấy đăng ký đã nhận nộp cùng bộ hồ sơ hải quan liên quan. Cán bộ hải quan sẽ kiểm tra, xử lý thủ tục và phê duyệt cho xe về kho bảo quản nếu không có vấn đề phát sinh.

Lúc này, bạn cần bố trí kéo hàng về kho đồng thời chuẩn bị tờ khai “tạm giải phóng”. Tiếp đó, tiến hành lắp đặt, chạy thử và kiểm tra số khung của xe. Hãy chắc chắn tính chính xác để sẵn sàng cho quá trình kiểm tra đăng kiểm.

Chú ý: Nếu hàng tại bãi cảng thì bạn không cần lấy tờ khai “tạm giải phóng” mà có thể chờ kiểm tra đăng kiểm luôn

6 Bước 6: Mời kiểm tra đăng kiểm thực tế

Chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp cho Cơ quan đăng kiểm:

  • 1 bản chụp Tờ khai hải quan
  • Giấy đăng ký thay đổi địa điểm thời gian kiểm tra (Tức trang số 3 của Giấy đăng ký đăng kiểm đã nhận được trong bước 4)

Đội đăng kiểm từ Cơ quan đăng kiểm tiến hành kiểm tra đăng kiểm. Trước đó, cán bộ sẽ thông báo, xác nhận trước thời gian, địa điểm cũng như cung cấp số điện thoại để đôi bên tiện liên lạc.

7 Bước 7: Chuẩn bị và hỗ trợ kiểm tra thực tế

Công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu bố trí kỹ thuật viên vận hành thử máy cũng như chỉ vị trí số khung, số máy cũng như các thông tin liên quan khác cho cán bộ đăng kiểm nhanh và chính xác.

8 Bước 8: Chờ kết quả đăng kiểm

Sau 7-10 ngày làm việc (tính theo thời gian hành chính) sẽ có kết quả đăng kiểm chính thức. Lúc này, hãy chuẩn bị đủ lệ phí để nộp và lấy kết quả.

9 Bước 9: Nộp kết quả, hoàn tất thông quan

Nộp kết quả đăng kiểm cho hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan xe nâng người đúng như quy định.

Các bạn vừa theo dõi thủ tục nhập khẩu xe nâng người cơ bản được chia sẻ bởi LGMG Việt Nam. Tất nhiên, nếu là người xe nâng người, đơn vị phân phối độc quyền, chính hãng như LGMG Việt Nam sẽ phụ trách và đảm bảo thủ tục này. Khi đó, khách hàng mua sắm có thể yên tâm về chất lượng cũng như quyền lợi khi sở hữu các thiết bị của LGMG Trung Quốc.