Những tai nạn xe nâng người thường gặp bạn nên biết để phòng tránh

Trong quá trình vận hành và sử dụng, cũng như bao thiết bị khác, xe nâng người cũng không tránh khỏi các sự cố. Các sự cố xảy đến có thể do người dùng chưa nắm rõ về thiết bị, không làm đúng quy trình khi dùng. Vậy bạn hãy cùng LGMG Việt Nam tìm hiểu một số tai nạn xe nâng người thường gặp dưới đây để phòng tránh nhé!

1. Tai nạn xe nâng người khi vận chuyển xe nâng lên hoặc xuống

Xe nâng người có nguyên lý hoạt động nâng lên hạ xuống giúp con người có thể dễ dàng đến các vị trí làm việc trên cao. Thế nhưng nếu không biết sử dụng xe nâng đúng cách, người dùng sẽ gặp phải một số tai nạn không đáng có. Nhất là khi dùng xe để nâng người lên hoặc xuống.

Sử dụng xe nâng người an toàn khi vận chuyển lên xuống
Sử dụng xe nâng người an toàn khi vận chuyển lên xuống

Tai nạn khi vận chuyển xe nâng người lên hoặc xuống là nguyên nhân chính, chiếm 50% tai nạn xe nâng thường gặp. Một số yếu tố gây tai nạn như đường đi, lối rẽ, vận hành xe lên xuống từ hai độ cao khác nhau sẽ khiến xe bị nghiêng, lật. Vậy nên, bạn phải thật sự chú ý khi vận hành xe nâng người. Người dùng phải đảm bảo trang bị cho mình đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm xử lý khi vận hành xe.

2. Tai nạn xe nâng người khi xe nâng đè lên chân hoặc người

Một trong số những tai nạn thường gặp khi dùng xe nâng là xe đè lên chân hoặc người. Đây là tai nạn rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người lao động và cả những người xung quanh.

Trước khi vận hành xe, để tránh gặp phải tai nạn xe nâng đè lên chân hoặc người. Bạn hãy quan sát thật kỹ khu vực xung quanh để cảnh báo mọi người tránh xa nơi đang có xe nâng hoạt động. Tốt nhất là bạn nên di chuyển khi xe nâng đang đứng vững trên nền sàn phẳng hoặc mặt bằng phẳng. Một lưu ý là bạn không nên đứng vào hướng di chuyển của xe nâng đang đi.

3. Tai nạn xe nâng người khi nâng xe ở vị trí nghiêng

Điều tối kị nhất đối với người sử dụng xe nâng người là điều khiển xe khi xe đang ở vị trí nghiêng về một bên, không đứng thẳng trên mặt đường. Tai nạn này xảy đến là do người điều khiển xe quá ẩu và chủ quan. Xe nâng đang ở trạng thái nghiêng mà bạn cố tình vận hành thì chắc chắn 99% sẽ gặp phải sự cố. Do đó, bạn cần hạn chế điều khiển xe nâng khi thấy xe đang ở vị trí nghiêng, gập ghềnh để tránh gặp phải tai nạn.

4. Tai nạn xe nâng người khi bị vật rơi vào đầu

Trong khi sử dụng xe nâng người, tai nạn sẽ rất dễ xảy ra nếu bạn không chịu quan sát xung quanh. Các vật thể đều có thể rơi xuống bất ngờ, nhất là những nơi như công trình, khu vực xây dựng, thi công, nơi có nhiều cây cối. 

Lời khuyên LGMG Việt Nam dành cho bạn là nên xem xét kỹ và căn góc phù hợp, luôn đội mũ và mặc đồ bảo hộ kèm theo những vật dụng để bảo đảm an toàn tính mạng. Tất cả những ai làm ở công trình xây dựng nếu muốn tự bảo vệ bản thân đều cần trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ cần thiết.

5. Tai nạn khi dùng thang, giàn giáo lắp phía trên sàn của xe nâng người

Một số đơn vị, công ty xây dựng, thi công hiện nay vì muốn tiết kiệm chi phí nên họ đã lắp thang, giàn giáo phía trên sàn của xe nâng người. Đây là một việc làm cực kỳ nguy hiểm, rất dễ gây tai nạn. Mỗi xe nâng người đều được thiết kế với một độ cao chuẩn, an toàn khi sử dụng. Bạn nên cân nhắc kỹ về chiều cao của xe nâng khi mua xe. Nếu lắp thêm thang hoạt giàn giáo, bạn có thể tiết kiệm chi phí nhưng ngược lại sẽ có hậu quả xấu, làm tăng nguy cơ lật xe nâng.

6. Tai nạn khi dùng xe nâng người để cẩu hàng hoá

Xe nâng người được thiết kế với tiêu chuẩn chỉ để vận chuyển người và một số dụng cụ làm việc đi kèm. Nhưng nhiều người lại tận dụng xe nâng để vận chuyển hàng hoá, đồ vật lên cao. Điều này khiến cho xe trở nên cồng kềnh, bị quá trọng tải gây nên tình trạng rung lắc, mất cân bằng khiến xe bị lật, có thể xảy ra các sự cố đáng tiếc.

7. Tai nạn khi điều khiển xe nâng ở nơi có địa hình gồ ghề, có hố

Bạn không nên điều khiển xe nâng người ở những nơi có địa hình gồ ghề, có nhiều hố hoặc ổ gà. Xe nâng sẽ rất dễ bị nghiêng, lật trong khi di chuyển. Đây được coi là tai nạn nguy hiểm nhất bởi nếu xe đi vào hố và bị lật, có thể xảy ra tai nạn chết người, ảnh hưởng đến những người xung quanh.

8. Nên tránh xa các đường dây điện khi sử dụng xe nâng người

Xe nâng người còn được các công ty môi trường sử dụng để giúp nhân viên có thể cắt tỉa cây xanh, thay bóng đèn đường,… Khi sử dụng xe, người điều khiển cần chú ý tránh xa các vị trí có đường dây điện cao thế, dễ gây tai nạn giật điện.

Trên đây là chia sẻ về những tai nạn xe nâng người thường gặp bạn nên biết để phòng tránh. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích để bạn có thể rút ra nhiều kinh nghiệm, cách bảo đảm an toàn khi sử dụng xe nâng người.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu chọn mua xe hay cần được tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Xe nâng người LGMG hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.