Hoa Kỳ công bố phán quyết cuối cùng về thuế quan xe nâng người của Trung Quốc

Vào ngày 10 tháng 11, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ đã nhất trí ra phán quyết rằng các nhà sản xuất xe nâng người của Hoa Kỳ đang bị tổn hại về mặt kinh tế bởi hàng nhập khẩu của Trung Quốc và do đó, các mức thuế đối kháng được công bố sẽ có hiệu lực.

>> Các hãng xe nâng người trung quốc lớn nhất

Sau quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ rằng xe nâng người đang được chính phủ Trung Quốc trợ cấp, Chủ tịch Jason E. Kearns, Phó Chủ tịch Randolph J. Stayin, và các Ủy viên David S. Johanson, Rhonda K. Schmidtlein và Amy A. Karpel đã khẳng định xác định mối đe dọa.

Phán quyết của ITC tuân theo quyết định vào tháng trước của Bộ Thương mại Hoa Kỳ rằng các nhà sản xuất xe nâng người Trung Quốc đang nhận trợ cấp bất hợp pháp từ chính phủ Trung Quốc. Bộ Thương mại đã chuẩn bị các mức thuế từ 11,95% đến 448,70% để giải quyết các khoản trợ cấp.

ITC cho biết: “Do xác định mối đe dọa đã khẳng định của ủy ban, Bộ Thương mại sẽ ban hành lệnh áp thuế đối kháng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc”.

Một cuộc điều tra bán phá giá riêng biệt của Bộ Thương mại vẫn đang được tiến hành, trong đó Bộ Thương mại tính toán mức thuế chống bán phá giá sơ bộ nằm trong khoảng từ 17,78% đến 275,06%.

Đầu tháng này, xe nâng người LGMG đã phản hồi yêu cầu bình luận của ALH về vấn đề này, nêu rõ như sau:

“Nhóm nghiên cứu của LGMG tin rằng khách hàng không nên bị giới hạn trong việc lựa chọn nhà sản xuất thiết bị, dù là hàng sản xuất trong nước hay quốc tế.

“Những tuyên bố do Genie và JLG đưa ra không khuyến khích những công ty mới gia nhập Hoa Kỳ như LGMG, những người mang lại những cải tiến mới góp phần vào sự tăng trưởng của ngành xe nâng người. Những cải tiến trong thiết kế xe nâng người nói chung mang lại những cải tiến về an toàn cho người vận hành thiết bị trên cao và hiệu quả công việc. Đến lượt mình, việc hạn chế số lượng nhà sản xuất sẽ hạn chế tốc độ đổi mới ở thị trường Hoa Kỳ. Chúng tôi không thấy điều này có lợi như thế nào đối với ngành xe nâng người Hoa Kỳ hoặc các nhà khai thác MEWP.

“LGMG tự hào sử dụng một nhóm chuyên gia xe nâng người của Hoa Kỳ để hỗ trợ các doanh nghiệp cho thuê quy mô vừa và nhỏ khi Genie và JLG thường tập trung vào các doanh nghiệp lớn hơn. Chúng tôi tự hào mang các sản phẩm LGMG đến nhiều khu vực trên toàn cầu và cam kết tiếp cận thị trường Hoa Kỳ. ”

LGMG Bắc Mỹ cũng đưa ra bình luận. Craig Paylor, Chủ tịch Bắc Mỹ của công ty, cho biết; “Trong 40 năm kinh doanh thiết bị xe nâng người, tôi chưa bao giờ chứng kiến 2 nhà sản xuất nào trong nhiều năm đã ‘thống trị thị phần thị trường xe nâng người’, che giấu khả năng dự báo chính xác hoặc bật và tắt chuỗi cung ứng của họ như một công tắc đèn, đổ lỗi cho rất nhiều công ty khác mà họ cạnh tranh với.

“Kết quả bán hàng của năm tài chính 2020 [là] tất cả về Covid và đổ lỗi cho kết quả của họ cho các nhà sản xuất Trung Quốc là một trò đùa… Các nhà lãnh đạo thị trường ngày nay đã xây dựng các nhà máy ở Trung Quốc để tiết kiệm hàng triệu USD mua các bộ phận và linh kiện nhưng sau đó lại phàn nàn khi chính các công ty và người dân ở Trung Quốc, người đã giúp họ làm điều này, học cách kinh doanh sản xuất các sản phẩm, sau đó đến Mỹ để bán chúng. Làm thế nào bạn có thể nhận được đạo đức giả?

“Việc phân phối ở Mỹ đã giảm bao nhiêu lần khi chi phí sản xuất được hạ thấp thông qua các bộ phận và lắp ráp của Trung Quốc? Tất nhiên là không. Nhưng tỷ suất lợi nhuận của ngành sản xuất chắc chắn đã tăng lên, trong khi phân phối phải vật lộn để giữ cho lợi nhuận của họ đồng đều.

“Gần đây, một trong những nhà sản xuất khổng lồ đã nói rằng tất cả những gì các công ty từ Trung Quốc làm là xây dựng một mô hình giống hệt như mô hình của họ, sau đó sơn nó một màu khác, sau đó bán nó với giá thấp hơn 25%. Nếu đúng như vậy, thì tại sao những người khổng lồ lại có thời gian dẫn đầu kéo dài tới cả năm? Chẳng phải những công ty có máy móc sao chép với giá thấp hơn 25% sẽ ở vị trí dẫn đầu sao? Vì vậy, ai đang thực sự làm tổn hại đến ngành công nghiệp MEWP? ”